ข้อมูลเที่ยวฮ่องกง

ประเทศฮ่องกง
ฮ่องกงเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางด้านสังคม วัฒนธรรม เศรษฐกิจ และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนอย่างเห็นได้ชัด ทั้งตึกสูงระฟ้า อาคารทันสมัย ตลาดขายของพื้นเมือง ตลาดขายของเก่า วัดวาอาราม หรือแม้แต่แปลงปลูกผัก จากความหลากหลายเหล่านี้ จึงทำให้ฮ่องกงมีมนต์เสน่ห์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างมากมาย นักท่องเที่ยวสามารถพบกับสิ่งที่น่าสนใจและหลากหลาย โดยเราสามารถแบ่งเขตท่องเที่ยวสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลักๆ ออกเป็น 3 เขต คือ เกาะฮ่องกง ฝั่งเกาลูน เขตนิวเทอร์ริทอรี่ส์ และหมู่เกาะต่างๆ

 
 
ที่ตั้ง
ฮ่องกงตั้งอยู่บนชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ตรงปากแม่น้ำเพิร์ล หันออกสู่ทะเลจีนใต้ มีพื้นที่ 1,104 ตารางกิโลเมตร (425 ตารางไมล์) ประกอบด้วยเกาะฮ่องกง คาบสมุทรเกาลูน และนิวเทอร์ริทอีรี่ส์ โดยมีอ่าว วิคตอเรีย คั่นแยกเกาะฮ่องกงออกจากเกาลูน ส่วนพื้นที่เขตนิวเทอร์ริทอรี่ส์ อยู่ตอนบนของเกาลูนต่อเข้าไปจนถึงพรมแดนที่ติดกับจีนแผ่นดินใหญ่ และนอกจากจะเป็นผืนดินขนาดใหญ่ของฮ่องกงแล้ว นิวเทอร์ริทอรี่ส์ ยังรวมถึงเกาะรายรอบอีก 262 เกาะ ซึ่งรวมทั้งลันเตาซึ่งเป็นที่ตั้งของสนามบินด้วย
 
สภาพอากาศ
ฮ่องกงมีสภาพอากาศแบบกึ่งร้อน ชื้น โดยมีฤดูที่แตกต่างกัน ฤดูมรสุมเริ่มจากเดือนพฤษภาคมถึงพฤศจิกายน เมื่อไต้ฝุ่นใกล้มาถึง จะมีการประกาศเตือนทางโทรทัศน์และวิทยุ รวมทั้งมีสัญญาณเตือนบอกระดับความรุนแรง ตำแหน่งล่าสุด และคาดการณ์การเคลื่อนที่ของจุดศูนย์กลางพายุ ข้อมูลเกี่ยวกับความเร็วลม ปริมาณฝนและระดับน้ำทะเลในฮ่องกง หากไต้ฝุ่นระดับ 8 เข้า บริษัทและร้านค้าจะปิดทำการ เที่ยวบินอาจถูกยกเลิก ส่วนฝนตกหนักจะมีการเตือนแยกต่างหาก 
ฤดูกาลในฮ่องกง
ฤดูใบไม้ผลิมีนาคม – กลางเดือนพฤษภาคม อุณหภูมิและความชื้นสูงขึ้น ตอนกลางคืนอากาศเย็น
ฤดูร้อน
ปลายเดือนพฤษภาคม – กลางเดือนกันยายน อากาศร้อนชื้น ท้องฟ้าโปร่ง มีฝนเล็กน้อยและมีพายุฝนฟ้าคะนองบางครั้ง
ฤดูใบไม้ร่วง
ปลายเดือนกันยายน – ต้นเดือนธันวาคม อากาศเย็นสบาย มีแสงแดดและอุณหภูมิพอเหมาะ คนส่วนมากถือว่าฤดูนี้เป็นช่วงเดือนที่ดีที่สุดของปี 
ฤดูหนาว
กลางเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ อากาศเย็น แห้ง และมีเมฆ ลมหนาวพัดมาเป็นครั้งคราว อุณหภูมิอาจลดลงต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียสในบางพื้นที่ 

ภาษา
ภาษาจีนกวางตุ้งเป็นภาษาท้องถิ่นที่ใช้กันเกือบทั่วไป ประมาณร้อยละ 95 อย่างไรก็ตาม ภาษาอังกฤษก็ใช้กันแพร่หลายในบริเวณแหล่งท่องเที่ยวและย่านธุรกิจ คนขับรถแท็กซี่และพนักงานขายส่วนใหญ่สามารถสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้
 
สกุลเงิน
สกุลเงินตามกฎหมายคือ ฮ่องกงดอลลาร์ (HK$) มีอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 7.80 เหรียญฮ่องกงดอลลาร์ ต่อ 1 เหรียญสหรัฐ แต่อัตราแลกเปลี่ยนอาจมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย เฉพาะในฮ่องกง ธนบัตรของฮ่องกงออกโดยธนาคาร 3 แห่ง (ธนาคารเอชเอสบีซี, ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด และธนาคารแห่งประเทศจีน) รููปแบบและสีของธนบัตรจะแตกต่างกันไปตาม ค่าเงิน ของธนบัตร
 
โทรศัพท์
ระบบโทรคมนาคมในฮ่องกงมี ประสิทธิภาพสูงและทันสมัย การติดต่อระหว่างโทรศัพท์พื้นฐานไม่คิดค่าธรรมเนียม โทรศัพท์สาธารณะคิดค่าธรรมเนียมเพียง 1 เหรียญฮ่องกงต่อ 5 นาที แต่ตามปกติโรงแรมจะคิดค่าบริการในการใช้โทรศัพท์ นอกจากนี้ โรงแรมส่วนใหญ่ในฮ่องกงยังมีบริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศโดยตรง (IDD) ไปยังประเทศและภูมิภาคส่วนใหญ่ของโลก
 
ไฟฟ้า
220V / 50Hz
ปลั๊กแบบอังกฤษ

เขตเวลา
GMT +8  เร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง
 
 
 
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์
โอเชี่ยนปาร์คฮ่องกง
วิคตอเรีย พีค
เทมเปิล สตรีท
วัดหว่องไทซิน
รีพัลส์ เบย์
เลดี้ส์ มาร์เก็ต
อะเวนิว ออฟ สตาร์
โกลเด้น โบฮิเนีย สแควร์
 
ไม่มีรายการสินค้าในหมวดหมู่ที่เลือก.