เที่ยวพม่า ... สถานที่ท่องเที่ยวไม่ควรพลาด !!

เที่ยวพม่า ... สถานที่ท่องเที่ยวไม่ควรพลาด !!

                พูดถึงประเทศใกล้บ้านเรา ที่มีสถานที่สวยงามและน่าไปเยือนมากที่สุดแห่งหนึ่ง แนะนำว่าเพื่อนๆ ไม่ควรพลาดการไปสัมผัสดินแดนผู้ชนะสิบทิศอย่างประเทศพม่า
                
  พม่า...ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าสนใจ เที่ยวไม่ยาก ราคาไม่แพง เป็นอีกประเทศหนึ่งที่คุ้มค่าการเดินทาง  ค่าใช้จ่ายไม่มากนัก ไฮโซดีทัวร์ ขอแนะนำสถานที่หลัก ๆ ที่เราควรไปสักครั้งเมื่อไปเยือนประเทศพม่าครับ


1.
พระมหาธาตุเจดีย์ชเวมอดอ (พระธาตุมุเตา)

                พระมหาธาตุเจดีย์ชเวมอดอ มีชื่อเรียกที่คุ้นเคยคือ พระธาตุมุเตา ทั้งนี้เพราะกล่าวกันว่าพระมหาธาตุองค์นี้สูงมาก เป็นเจดีย์ที่มีความสูงที่สุดในพม่า    พระธาตุมุเตา เจดีย์ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญของเมืองหงสาวดี เป็นมหาเจดีย์เก่าแก่ยาวนานกว่า 2,000 ปี ตั้งอยู่กลางเมืองหงสาวดี   พม่าเรียกพระธาตุมุเตาว่า ‘ชเวมอดอ’ ครับซึ่ง หมายถึง 

 
       มหาเจดีย์พระเจ้าทองคำ  เป็นเจดีย์ 1 ใน 5 ของเจดีย์ชื่อดังและมีความยิ่งใหญ่ที่สุดในพม่านั่นเองครับ   ด้วยความที่เป็นเจดีย์ที่โด่งดังจึงมีผู้คนแวะเวียนไปสักการบูชาอย่างไม่ขาดสาย ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ  
                 ในส่วนบริเวณรอบๆองค์เจดีย์ ก็มีพระพุทธรูปหลายองค์ให้กราบไหว้ ซึ่งมีลักษณะศีลปะของมอญผสมกับศิลปะของพม่ามีความสวยงามดูแปลกตา มีอาคารตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมของพม่าผสมตะวันตกให้ดู นอกจากนี้ที่ด้านหนึ่งของเจดีย์ก็ยังมีพิพิธภัณฑ์เล็กๆ ที่เก็บโบราณวัตถุต่างๆให้ชม  พระธาตุมุเตาแห่งนี้ได้กลายเป็น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของพม่าที่มีผู้คนทั้งคนพม่าและคนไทยเดินทางมาสักการบูชาเป็นจำนวนมาก
 
 


 

 


2.พระธาตุอินทร์แขวน

               พระธาตุอินทร์แขวนตั้งอยู่ใน   ที่เมืองไจ้ก์โถ่ อำเภอสะเทิม เขตรัฐมอญของประเทศพม่า สำหรับเส้นทางการเดินทางไปพระธาตุอินทร์แขวนนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเส้นทางท่องเที่ยวสำหรับท่านที่จะเดินทางไปเที่ยวพม่าอยู่แล้ว
               ชาวพม่าเองยกให้ พระธาตุอินทร์แขวน เป็น 1 ใน 5 มหาบูชาสถาน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพม่าต้องไปสักการะ และตามความเชื่อล้านนานั้นมีความเชื่อว่า เป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีจอ (ปีหมา) ที่คนเกิดปีนี้ต้องไปนมัสการสักครั้งหนึ่งในชีวิตครับ   ความเชื่อของคนพม่า ยังบอกอีกว่าในชีวิตนี้เราควรขึ้นมาไหว้สักการะพระธาตุให้ครบ 3 ครั้ง จึงจะถือว่าได้บุญสูงสุด    

               สิ่งที่พึงปฏิบัติได้ที่นี่คือ 
  • ปิดทององค์พระธาตุอินทร์แขวน (เข้าไปปิดได้เฉพาะผู้ชาย  ส่วนผู้หญิงต้องฝากผู้ชายเข้าไปปิดแทน) ประตูเหล็กจะเปิดถึงแค่ 4 ทุ่ม เท่านั้น!
  • แขวนระฆังบริเวณรั้วรอบๆ ตามความเชื่อ เพื่อให้ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียง
  • นั่งสมาธิที่พระเจดีย์ได้ตลอดทั้งคืน และควรพกเสื้อกันหนาว กันลม ผ้าห่ม ผ้าพันคอ และเบาะรองนั่งมาด้วย เพราะลมแรงและอากาศค่อนข้างเย็น
ใส่บาตรพระธาตุอินทร์แขวนในตอนเช้า หาซื้อของได้ที่ร้านค้าบริเวณนั้น
    

 


        

       

       


 


 

3.พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง               

               พระเจดีย์ทองคำคู่บ้านคู่เมืองประเทศพม่าอายุกว่าสองพันห้าร้อยกว่าปี เจดีย์ทองแห่งเมืองดากอง หรือ ตะเกิง ชื่อเดิมของเมืองย่างกุ้ง มหาเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในพม่า สถานที่แห่งนี้มี ลานอธิฐาน จุดที่บุเรงนองมาขอพรก่อนออกรบ ท่านสามารถนำดอกไม้ธูปเทียน ไปไหว้ เพื่อขอพรจากองค์เจดีย์ชเวดากอง ณ ลานอธิษฐานเพื่อเสริมสร้างบารมีและสิรมงคล รอบองค์เจดีย์ยังมีพระประจำวันเกิดประดิษฐานทั้งแปดทิศรวม 8 องค์ หากใครเกิดวันไหนก็ให้ไปสรงน้ำพระประจำวันเกิดตน จะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต 
    
               นอกจากนั้นก็มีการหยุดที่ลานอธิษฐานซึ่งเชื่อกันว่าศักดิ์สิทธิ์มาก   และก็ยังมีอีกจุดหนึ่งบนลานซึ่งเขาทำจุดให้ยืนไว้ซึ่งจะทำให้มองเห็นประกาย เพชรบนยอดฉัตรได้ด้วยตาเปล่า ที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งก็คือจะมีพระพุทธรูปและสัตว์สัญลักษณ์ประจำวันเกิด ตั้งอยู่รอบ ๆ ลานเป็นคู่ ๆ ด้วย โดยเชื่อกันว่าการสรงน้ำพระพุทธรูปและสัตว์เหล่านี้ จะสร้างความบริสุทธิ์และความสุขความเจริญแก่ผู้สรงน้ำ โดยจะรดน้ำด้วยขันเล็ก ๆ ที่มีจัดเตรียมไว้ให้เป็นจำนวนเท่าอายุ +แต่สำหรับ คนแก่ ๆ ที่อายุ 60-70 ไปแล้วก็อาจจะย่นย่อลง เหลือ ขันก็ได้ ซึ่งหมายถึงพระรัตนะไตรรวมกับบิดามารดานั่นเองครับ สัตว์ประจำวันเกิดของพม่าคือ

วันอาทิตย์ - ครุฑ อยู่ที่ทิศตะวันออกเฉียง เหนือของลานเจดีย์

วันจันทร์ - เสือ อยู่ทิศตะวันออก

วันอังคาร - สิงห์ อยู่ทิศตะวันออกเฉียงใต้

วันพุธ (เช้า) - ช้างงา อยู่ทิศใต้

วันพุธ(กลางคืน) - ช้างไม่มีงา อยู่ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

วันพฤหัสบดี - หนู อยู่ทิศตะวันตก

วันศุกร์ - หนูตะเภา (บางคนเชื่อว่าเป็น กระต่ายหูสั้น) อยู่ทิศเหนือ

วันเสาร์ - พญานาค อยู่ทิศตะวันตกเฉียงใต้

 

  
4.วัดเจดีย์กลางน้ำ เจดีย์เยเลพญา เมืองสิเรียม

                       เจดีย์เยเลพญา หรือ เจดีย์กลางน้ำ ที่คนไทยรู้จัก ตามตำนานนั้นเล่ากันมาว่าเจดีย์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยมอญ เมื่อราวพันกว่าสมัยก่อน โดยมีคหบดีชาวมอญเป็นผู้สร้างและยังได้ตั้งจิตอธิษฐาน ถ้าเกิดน้ำขึ้นเจดีย์กลางน้ำแห่งนี้น้ำไม่ท่วม จึงเป็นแรงผลักดันและความเชื่อให้ชาวพม่านิยมเดินทางมากราบไหว้และขอพร ณ เจดีย์กลางน้ำแห่งนี้และผู้คนส่วนมากก็จะอธิฐาน ถ้าน้ำท่วมก็ขออย่าให้ท่วมองค์พระเจดีย์ ถ้ามีผู้คนมากราบไหว้จำนวนมากเท่าไหร่ก็ขอให้ไม่มีวันเต็มล้นพื้นที่ เพราะเจดีย์แห่งนี้สร้างบนเกาะมีสภาพเป็นเพียงเกาะเล็กๆกลางแม่น้ำกว้างใหญ่ เท่านั้น  และเจดีย์แห่งนี้ยังมีความเชื่อว่าหากกราบไหว้ขอพระแล้วจะประสบความสำเร็จทางด้านธุรกิจการงานการค้าขาย
 
  

ไม่มีรายการสินค้าในหมวดหมู่ที่เลือก.