ขั้นตอนและวิธีการ...สักการะเจดีย์ชเวดากองประเทศพม่า

 
 
ขั้นตอนและวิธีการ...สักการะเจดีย์ชเวดากองประเทศพม่า
 
การไปไหว้พระสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เสริมสิริมงคลให้กับชีวิตที่ พระมหาเจดีย์ชเวดากอง เจดีย์คู่บ้านคู่เมืองของพม่า และยังไปเป็น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของพม่าที่ควรค่าแก่การไปไหว้พระขอพร สักการะ ซึ่งถ้าพูดถึงความยิ่งใหญ่และงดงามของเจดีย์แห่งนี้แล้ว จะบอกว่าสวยงามเป็นอย่างยิ่งและเราจะพาไปชมวิธีการไหว้และสักการะเจดีย์รวมถึงบริเวณโดยรอบ ว่าต้องทำอย่างไรกันบ้าง…
ชเวดากอง,พม่า

 

เคารพสถานที่
เริ่มแรกเมื่อเข้ามายังบริเวณเจดีย์ ให้ขึ้นลิฟท์ที่ทางขึ้นด้านทิศใต้ ซึ่งเราต้องเดินเท้าเปล่า ห้ามใส่รองเท้าหรือถุงเท้า โดยสามารถฝากไว้ได้ที่จุดรับฝากก่อนขึ้นลิฟต์ หรือจะถอดไว้ตั้งแต่ก่อนลงรถเลยก็ได้ เพราะทางพม่ามีธรรมเนียมว่าทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในฐานะใด เมื่อเข้าไปในเขตพุทธเจดีย์ ทุกคนจะต้องถอดรองเท้านับตั้งแต่เริ่มย่างเท้าเข้าสู่เขตเจดีย์นั้น

 


 


การรดน้ำพระประจำวัน
ในส่วนของบริเวณโดยรอบเจดีย์ จะมีพระประจำวันเกิดตั้งอยู่ โดยแต่ละวันจะมีรูปปั้นเป็นสัญลักษณ์ ประจำวันต่างๆ เพื่อนๆไม่ต้องกลัวว่าจะอ่านไม่ออกเพราะมีเขียนชื่อวันกำกับไว้ทั้งภาษาพม่าและภาษาอังกฤษ ดังนี้
วันอาทิตย์(ตะนิ้นกะหนู่เอเนะ) - มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้นครุฑ
วันจันทร์ (ตะนิ้นลาเนะ) - มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้นเสือ
วันอังคาร (เอ็งก่าเนะ) - มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้นสิงห์
วันพุธกลางวัน (บูดาหู้) - มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้นช้างมีงา
วันพุธกลางคืน (ราหูเนะ) - มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้นช้างไม่มีงา
วันพฤหัสบดี (จ่าฏ่าบเดเนะ) - มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้นหนูใหญ่หางสั้น (คล้ายอ้น)
วันศุกร์ (เฏ้าจ่าเนะ) - มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้นหนูหางยาว
วันเสาร์ (เสน่ห์เนะ) – มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้นพญานาค
เมื่อรู้ว่าพระประจำวันเกิดของเราเป็นองค์ไหนแล้ว เวลารดน้ำ ให้ไหว้พระก่อน อาจจะเอาดอกไม้หอมๆ อย่างดอกมหาหงส์มาบูชาพระก็ได้ ให้อธิษฐานก่อน แล้วตักน้ำรดพระพุทธรูปหินอ่อน และเทพเทวดาที่ยืนอยู่หลังพระหินอ่อน เสร็จแล้วก็รดน้ำสัตว์ประจำวันเกิด โดยให้รดเป็นจำนวนเท่ากับอายุของเรา +1 เป็นการถือเคล็ดเพื่อเสริมสิริมงคล
 


การขอพร ณ ลานอธิษฐาน
ในส่วนของการกราบไหว้ขอพรกับเจดีย์ชเวดากอง จะมีจุดสำหรับไหว้องค์เจดีย์ อยู่บริเวณลานเจดีย์รูปดาวทางทิศเหนือ หรือตะวันออกเฉียงเหนือใกล้กับเสาหงส์ เชื่อกันว่า หากได้ไปขอพรตรงลานอธิษฐานนี้จะทำให้พรสัมฤทธิผล
 

 

เครื่องสักการะบูชา
ดอกไม้ที่นำมาถวายไหว้พระเจดีย์ ส่วนใหญ่ที่นำมาถวายจะเป็นดอกมหาหงส์ และใบหว้า โดยดอกมหาหงส์จะมีกลิ่นหอม และใบหว้าเชื่อว่าใช้ในการอธิษฐานจะสำเร็จ
 


การเดินรอบชเวดากอง
เจดีย์ชเวดากอง มีความกว้างใหญ่ และโดยรอบก็จะมีทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีพระพุทธรูป ในแต่ละวิหาร ซึ่งเราจะได้เห็นความเลื่อมใสศรัทธาของชาวพม่าที่บางคนก็มานั่งสมาธิ บางคนก็มากราบไหว้สัการะบูชากันเป็นจำนวนมาก ซึ่งกว่าเราจะเดินกันรอบ ก็อาจจะใช้เวลาพอสมควรเลยทีเดียว
 
 

ไม่มีรายการสินค้าในหมวดหมู่ที่เลือก.